4 lưu ý để pha trà ngon nhất nhưng không phải ai cũng biết

Văn hóa uống trà của người Việt Nam từ ngàn xưa đến nay rất được chú trọng. Bởi vì, uống trà không những là văn hóa đẹp mà còn là tốt cho sức khỏe của bạn. Pha trà ngon không đơn giản mà là cả một quá trình công phu từ nhiệt độ của nước, nguyên liệu trà và cách pha. Sau đây là 4 lưu ý để pha trà ngon nhất.

Không nên đổ nước sôi vào trực tiếp ấm trà

Pha trà ngon là bạn nên chú ý nhiệt độ của nước đun sôi vì nhiệt độ nước ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà. Trên thực tế, những loại trà được sản xuất từ búp non thì khi đổ trực tiếp nước sôi thì trà có thể sẽ dễ bị cháy cánh trà. Nhiệt độ để pha tốt nhất đối với trà trắng 65 – 75 độ, trà xanh 75 - 85 độ, trà đen 85 -95 độ. Vì thế, để pha trà ngon bạn nên có một nhiệt kế để đo được nhiệt độ của nước đang sôi. Nếu không có nhiệt kế, bạn nên dùng phương pháp thủ công là nhìn những bóng nước đang sôi nếu như những bóng nước như mắt cá thì độ sôi có thể pha được trà đen. Hoặc chẳng hạn như hơi nước thoát nhẹ ra và ấm bắt đầu rung lên thì có thể pha được trà trắng.

Cách pha trà truyền thống

Sử dụng lượng trà vừa đủ để có thể pha trà ngon

Pha trà ngon không những ta chú ý đến nhiệt độ của nước mà còn lượng trà khi pha. Khi pha trà bạn không nên quá lạm dụng trà, vì quá nhiều trà thì nước trà sẽ mang hương vị chát, đậm đặc, gây ra chứng khó ngủ vào ban đêm. Nếu dùng một lượng quá ít thì trà sẽ nhạt, mất mùi vị đặc trưng của trà. Vì vậy, khi pha trà ngon bạn nên dùng một lượng nhất định. Chẳng hạn, khi pha trà shan tuyết cho một ly khoảng 200ml thì bạn nên pha khoảng 1 đến 2 muỗng cà phê trà.

 

Dùng lượng trà vừa đủ để pha trà ngon

Không nên ngâm nước trà

Pha trà ngon là cả một quá trình công phu của người pha. Bạn phải có kiến thức và am hiểu về loại trà đang sử dụng thì mới pha được trà ngon. Trong đó, ngâm hay còn gọi là hãm nước trà quá lâu sẽ khiến cho trà mất đi hương vị ban đầu. Nhưng hầu hết mọi người đều vấp phải sai lầm này khi tiến hành pha trà ngon. Chẳng hạn như trà đen, trà ô long thì bạn có thể ngâm từ 1 - 2phút. Nhưng trà xanh thì ngâm khoảng 1 phút là hợp nhất. Cho nên, thời gian ngâm trà có thể được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.

Nên dùng nước đóng chai hay nước trên lá sen để pha trà

Pha trà ngon là khi được pha với nước đóng chai hay nước đọng trên lá sen mỗi buổi sáng. Bạn không nên dùng nước máy, hay nước khoáng để pha trà. Vì đặc thù của những loại nước tinh khiết này sẽ không mang lại một tách trà ngon. Theo người xưa, pha trà ngon nhất là dùng nước tinh khiết được đọng lại trên lá sen. Hoặc là nước đóng chai tinh khiết, tiệt trùng.

Nước pha trà ngon

Trên đây là 4 lưu ý quan trọng về pha trà ngon nhất mà không phải ai cũng biết. Các bạn có thể tham khảo 4 lưu ý trên để lưu về sổ tay nhà mình những mẹo nhỏ của pha trà ngon cho bạn và người thân gia đình.

Viết bình luận