Chè shan tuyết Hà Giang. Hương thơm, vị đượm, hậu ngọt

Hà Giang vùng đất địa đầu nơi cực bắc tổ quốc, nơi có có những dãy núi cao sừng sững,có con  dòng sông Nho Quế uốn lượn, là nơi lưu giữ  chứa đựng những giá trị văn hóa lâu đời của những đồng bào dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Tày…Đặc biêt nơi đây còn sản sinh và lưu giữ một trong những giống chè ngon nhất thế giới – Chè Shan tuyết.

Chè shan tuyết là giống chè quý chỉ trồng được tại một số tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam. Không giống với những giống chè khác mà chúng ta thường thấy ở Mộc Châu  là cây chè thường ngắn và thấp, có tuổi thọ ngắn còn những cây chè Shan tuyết thường là những cây chè cổ thụ, rất to có tuổi đời vài chục năm hay đến hàng trăm năm, mọc ở sâu trong rừng. Và Hà Giang là một trong những tỉnh có vùng chè Shan lâu đời nhất nước ta, thậm chí những cây chè cổ thụ quý giá của vùng đất này còn được công nhận là cây di sản.chè Shan tuyết ở Hà Giang là loại chè sạch, được trồng ở độ cao so với mực nước biển, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, không dùng thuốc trừ sâu, đồng bào dân tộc Mông vẫn thu hoạch và khai thác của yếu tự nhiên là chính. Đồng bào dân tộc thường thu hoạch 3 lần/ năm, vào tháng 4, 6 và 10 hằng năm.

Một chén trà cổ thụ Shan tuyết khi pha đúng cách có màu nước vàng nhạt trong-sáng, hương thoang thoảng, hậu vị sâu-dài. Khi thưởng thức loại trà này bạn nên uống thành 3 ngụm: ngụm thứ nhất bé đủ để nếm ở đầu lưỡi và đồng thời ngửi hương thơm của trà, ngụm thứ hai uống một ngụm lớn gần hết chén trà đẩy cho trà tràn vào mọi ngóc ngách trong khoang miệng (nhưng tuyệt nhiên không được để phát ra tiếng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác của người cùng thưởng thức trà) rồi nuốt hết, hãy cảm nhận hậu hương của Trà, ngụm thứ ba uống hết chỗ còn lại nhằm kiểm lại tiền hương, tiền vị và kiểm thêm hậu vị của Trà. Từ chén trà thứ 2 mỗi người uống theo cách riêng của mình, từng ngụm nhỏ hay một ngụm lớn tùy thích sao cho thấy sảng khoái.

Chè Shan tuyết rất tốt cho hậu vị rất tốt, hương thanh mát và tiền vị đậm thâm đấm nơi đầu lưỡi cho bất kỳ ai có cơ hội nếm thử.

Bình luận

 • avatar

  PHAM NGOC HUNG
  .
  Toi da uong che Ha Giang, muon tim san pham sach
 • avatar

  PHAM NGOC HUNG
  .
  Toi da uong che Ha Giang, muon tim san pham sach

Viết bình luận