THƯỞNG THỨC HƯƠNG VỊ TRÀ SHAN HẢO HẠNG TẤN XÀ PHÌN ĐÚNG CÁCH

Việc làm nên một gói trà hảo hạng là cả một quá trình say mê, nghiên cứu và để thưởng thức trọn vẹn hương vị của trà, bạn cũng phải là một người nghệ sĩ. Thưởng thức trà không chỉ đơn giản dừng ở việc mua trà, đun nước sôi châm vào và thưởng thức thế là xong, nghệ thuật thưởng trà là dư vị cuộc sống, uống trà thôi cũng lắm công phu nhưng không kém phần thú vị đấy nhé!

 

Trà hảo hạng Tấn Xà Phìn

Trà hảo hạng Tấn Xà Phìn

Ông cha ta thường có câu: “Khách đến nhà không trà thì rượu” cũng đủ nói lên tầm quan trọng của trà trong đời sống con người Việt Nam. Và khi mọi thứ trở nên hiện đại, ẩm thực không chỉ dừng lại ở việc ăn cho no, uống cho say; “nghệ thuật trong ăn uống” câu nói nghe tưởng xa mà lại gần. Và bạn ơi! Phải chăng bạn đã biết thưởng thức hương vị Trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn đúng cách chưa nhỉ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nào.

Trà hảo hạng Tấn Xà Phìn “món quà từ niềm đam mê”

Trên các đỉnh núi cao Hà Giang quanh năm mây mù phủ trắng là nơi sinh trưởng và phát triển của một giống chè đặc biệt mang tên trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn. Nhờ có thiên nhiên ưu đãi, những cây chè Shan tuyết cổ thụ có sức sống mạnh mẽ, nội chất tốt và không trải qua bất kì khâu chăm sóc nào từ bàn tay con người. Không ngoa khi nói rằng, trà hảo hạng Tấn Xà Phìn là “món quà từ niềm đam mê”

Trà hảo hạng Tấn Xà Phìn, thưởng thức hương vị đúng cách

Thưởng thức hương vị trà hảo hạng Tấn Xà Phìn

Thưởng thức hương vị trà hảo hạng Tấn Xà Phìn

Hành trình thưởng thức trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn luôn tỉ lệ thuận với quá trình tạo nên chúng. Người Hà Giang, chủ nhân của giống chè Shan hảo hạng chia sẻ, để giữ  lại hương vị tươi non, đầy dưỡng chất nhất từ tự nhiên trên mỗi chiếc là, ngọn chè, tất cả các giai đoạn chế biến phải được thực hiện ngay trong ngày thu hoạch trà. Và bằng cả tấm lòng, sự gắn bó lâu dài với chè Shan tuyết của những người làm ra chúng, trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn không khác gì  là một tác phẩm nghệ thuật của núi rừng. Đặc trưng duy nhất chỉ có ở trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn là mùi thơm cốm ngậy và vị đậm đà nổi tiếng không nơi nào có được. Đừng quên nhé, nếu một lần bạn có dịp thưởng thức.

Nói đến pha trà,  thứ quan trọng nhất chính là nước. Và thế nào gọi là nước ngon? Với trà Shan tuyết, nhiệt độ nước tầm 90-95 độ là nước pha chuẩn nhất. Và người ta thường nói, sở dĩ, thứ nước ngon nhất vẫn là nước nơi cội nguồn núi đồi Hà Giang; nơi của cái nắng, cái gió, khí hậu trong lành mát mẻ mới là nước pha trà ngon và tuyệt nhất. Bên cạnh đó, đã có nước thì không thể thiếu bộ ấm pha trà. Hiện nay, chất liệu để làm nên ấm pha trà rất đa dạng. Dân pha trà chuyên nghiệp thường chỉ thích những chiếc ấm được làm từ đất tử sa, càng sử dụng lâu, giá trị của những chiếc ấm này lại càng cao. Song, để có một tách trà ngon, cũng không cần phải quá cầu kì, chỉ cần một bộ ấm chén làm bằng sành xứ cũng đủ để giúp bạn gói trọn hương vị hảo hạng của trà Shan Tấn Xà Phìn rồi. Tuy nhiên, mặt trong của chén nên được tráng men màu trắng để quan quan sát đúng màu nước, độ đậm nhạt của trà. Với trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn, khi pha đúng cách sẽ cho ra màu nước vàng nhạt, trong, hương cốm non ngậy tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu, càng uống lại càng se đậm, để lại vị ngọt hậu thật sâu; khác với những loại chè khác, nước chè thứ 2 vị càng đậm đà và vị ngọt hậu càng mạnh.

Để thưởng thức trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn đúng cách phải trải qua nhiều giai đoạn sau:

Ly trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn

Ly trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn

Đầu tiên, bạn chần toàn bộ ấm chén qua nước sôi để làm ấm và giúp trà thẩm thấu hương vị dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi các chén trà đã được làm nóng, đây cũng là một cách giúp giữ ấm đôi tay người thưởng thức khi cầm, bạn sẽ hiểu rõ điều này hơn khi được thưởng thức trà tại chính nơi sản sinh nên trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn, đặc biệt hơn cả là vào buổi sáng sớm hay trong một ngày đông lạnh gió.

Tiếp đến, cho một lượng trà vừa đủ vào ấm, kinh nghiệm là khoảng một nắm lớn với đôi tay nhỏ cho một ấm trà ở mức trung. Sau đó, tráng trà bằng nước sôi, giúp những cánh trà giãn nở đúng chuẩn. Tiếp tục đổ nước sôi vào ấm, đậy nắp đễ hãm trà tốt nhất nên từ 1-2 phút để hương vị trà tỏa hương đều trong ấm. Cuối cùng là rót và thưởng trà, khi rót nên quay vòng  2 - 3 lần cho mỗi chén để đảm bảo các chén đều có độ đậm đà tương đương nhau. Khi uống, tay ôm trọn lấy chén trà và thưởng thức từ từ, từng chút một thôi. Ngoài ra, một vài miếng bánh ngọt ăn kèm khi uống trà giúp việc thưởng trà thêm hấp dẫn.

không chỉ qua cách pha, cách uống mà còn qua cả cách nhìn của bạn nữa nhé! Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức trà trong một không gian yên tĩnh, trong lành. Uống trà ngoài việc được thưởng thức vị trà, những chiếc tách và bình trà thiết kế đẹp, độc đáo thu hút nhiều người thưởng thức, ngắm nhìn. Và nếu có dịp, hãy thử  thưởng thức hương vị trà Shan hảo hạng Tấn Xà Phìn đúng cách nhé! trà Shan hảo hạng Tấn Xà PhìnThưởng thức

 

Viết bình luận