Trà shan tuyết ở Hoàng Su Phì. Sản vật độc đáo của núi rừng.

Đến vùng đất Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, bên cạnh thảo quả, mật ong rừng, thịt lợn đen… nhiều du khách còn yêu thích trà Shan Tuyết - sản vật độc đáo của núi rừng.Cây trà shan tuyết chỉ sinh trưởng trên nền thổ nhưỡng phù hợp, khí hậu mát mẻ, trà Shan Tuyết cho màu nước xanh trong, hương thơm dịu, vị chát nhẹ.

 

Người địa phương cũng không rõ cây chè Shan Tuyết có mặt ở vùng đất này tự bao giờ nhưng những thân chè cổ thụ đã tồn tại 2-3 đời trước. Các thế hệ lớn lên trên mảnh đất này đều chứng kiến sự sinh trưởng của giống chè quý trên các vùng đồi cao của Hoàng Su Phì.


Những cây chè shan tuyết cổ thụ tại Hà Giang. 

Giống chè Shan Tuyết ở vùng Hoàng Su Phì, cụ thể là vùng chè Tấn Xà Phìn có thân cây gỗ to, vách ngăn cầu thangcổ thụ nên muốn hái chè, người dân thường phải leo lên tận thân cây cao. Trên những búp chè non đều có một lớp lông tơ khá mịn, khi sương mù bao phủ, búp chè đọng lại một lớp sương mỏng như tuyết.

Trên những búp chè non đều có một lớp lông tơ khá mịn

Không cần phải chăm bón, cây "uống" sương đêm, nắng sớm để phát triển, cho lá xanh tươi bốn mùa. Khi cây cho ngọn, người bản địa lại rủ nhau lên đồi thu hái chè shan tuyết rồi về bản chế biến, cho ra loại thức uống thơm ngon. Chè shan tuyết sinh trưởng trong môi trường tự nhiên trên nền thổ nhưỡng cao hơn 2.000m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm; kết hợp với được sương bao phủ quanh năm nên cho vị thơm ngon khác biệt với những loại chè khác.

Với sản phẩm Trà Shan Tuyết, người pha chè sẽ tráng qua một lượt nước sôi để chè sạch sau đó mới cho nước nóng vào ủ trong vài phút rồi thưởng thức. Nhờ đó, nước trà vừa có màu xanh trong, lại dậy mùi thơm, vị chát nhẹ xen lẫn vị ngọt dịu và thanh mát.

Giữa tiết trời nóng nực, nhấp ngụm trà thơm từ vùng núi Hoàng Su Phì sẽ giúp cơ thể sảng khoái và tỉnh táo. Với tiết trời gió và se lạnh, vị trà ngon kết tinh từ vùng khí hậu mát mẻ, ủ giữa sương đêm và nắng sớm sẽ là khởi đầu cho những câu chuyện hàn huyên bất tận bên bạn bè, người thân.

Nguồn tham khảo: vnxpress

Viết bình luận